Chú Hề bốc vác & EQ3

“Ngày xưa”, thời mà gần như ai cũng nghèo, nhà nhà rần rần nuôi heo để phần nào trang trải khó khăn, mình mỗi tháng phải mang sổ đến chen chúc, “chầu chực” tại các cửa hàng phân phối cám, bột dinh dưỡng dành cho các em ủn. Trong kho mịt mù cám bay, nóng như lò bát quái, nồng nặc mùi bột cá, người người la hét, cáu gắt nhặng xị. Đang lúc căng thẳng cao độ, tự nhiên nghe tiếng cười rộ lên ở chỗ cân cám. Một chú bốc vác đang rướn cổ hát nhạc chế Tiếng chày trên sóc Bom-bo, có đoạn “Bắt anh Sui nằm kế chị Sui…!”, nhại tiếng, chọc ghẹo người khác…

Lạ cái là không ai giận, khó chịu mà đều cười nghiêng ngửa, nay cả bà chị “ó đâm” ngồi cân cám bị chú nhái tướng đi hai hàng, hay kiểu ngồi hai Lúa của anh thu sổ, trước đó còn la hét yêu cầu bà con trật tự. Có thể tạm gọi chú là chú Hề, vì chỉ cần nhìn điệu bộ của chú thôi ai cũng phải phát cười.

Mình lúc đó chỉ là thằng nhóc chừng 12 tuổi, ngồi quan sát “chú Hề” này suốt buổi, rồi lân la tới anh phỏng vấn chớp nhoáng “Sao chú vui được hay quá za?” – Chú Hề trả lời lập tức “Hổng zui cũng phải làm, zui cho nó đừng có mệt zậy mà”! Từ đó mình thích chuyện hài, kể chuyện tiếu lâm, chuyện “bựa” các thể loại, chỉ để mình vui trước, rồi làm người khác vui.

Nhiều năm sau khi nhớ lại kỷ niêm đẹp này mình mới hiểu rằng những người như chú Hề đã có một năng lực Trí tuệ Cảm xúc thuộc level cao vì có thể làm yên lòng người khác. Họ có thể thay đổi sự bức bối, căng thẳng, làm dịu đi nổi đau trong lòng của mọi người, dù hoàn cảnh môi trường hiện tại có thế nào đi nữa. Họ như trẻ thơ, trong veo và tràn đầy năng lượng của tình yêu thương!

Cụm từ “Trí tuệ cảm xúc” ngày càng phổ biến, đến mức gây ngộ nhận hiểu lầm là chỉ tập trung vào cảm xúc của “cái tôi”, các vấn đề cá nhân.. EQ cần hiểu đúng như như một khối Trí tuệ Cảm xúc , một “EQ3”, bao gồm bản thân, mối quan hệ & môi trường.

Gia Hải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông tin liên hệ

Rất mong được kết nối và đồng hành cùng Bạn
Địa chỉ Email
Coachgiahai@gmail.com
Số điện thoại
0907 509 486
https://coachgiahai.com/wp-content/uploads/2021/12/góc-phải-section3.png

Đăng ký bản tin và quà tặng

của chúng tôi


  BUSINESS ARE FINDING GREAT EMPLOYEES

  Trusted by Biggest
  Business Names

  Our clients have always trusted our expertise and advices. Here’s what they have to say about us.
  https://coachgiahai.com/wp-content/uploads/2019/04/client-01.jpg

  Absolutely spot-on!

  Seamlessly visualize quality intellectual capital without superior collaboration and idea-sharing. Holistically pontificate installed base portals.

  Joanna Prestley

  https://coachgiahai.com/wp-content/uploads/2019/04/client-02-160x160.jpg

  Best decision ever

  Quickly deploy strategic networks with compelling e-business. Credibly pontificate highly efficient manufactured products and enabled data.

  Bradley Smith

  https://coachgiahai.com/wp-content/uploads/2019/04/client-03-160x160.jpg

  Saved my Business

  Dynamically target high-payoff intellectual capital for customized technologies. Objectively integrate emerging core competency communities.

  Priscilla Jackson

  https://coachgiahai.com/wp-content/uploads/2019/04/client-04-160x160.jpg

  All the right answers

  Efficiently enable enabled sources and cost effective products. Completely synthesize principle-centered information after ethical communities.

  Collin Leblanc

  https://coachgiahai.com/wp-content/uploads/2019/04/client-05-160x160.jpg

  The right investment

  Compellingly embrace empowered e-business after user friendly intellectual capital. Interactively actualize front-end processes convergence.

  Lilah Chang

  https://coachgiahai.com/wp-content/uploads/2019/04/client-06-160x160.jpg

  Best people for me!

  Objectively integrate enterprise-wide strategic theme areas with functionalized infrastructures. Interactively productize premium technologies.

  Justin Emerson