Chú Hề bốc vác & EQ3

“Ngày xưa”, thời mà gần như ai cũng nghèo, nhà nhà rần rần nuôi heo để phần nào trang trải khó khăn, mình mỗi tháng phải mang sổ đến chen chúc, “chầu chực” tại các cửa hàng phân phối cám, bột dinh dưỡng dành cho các em ủn. Trong kho mịt mù cám bay, nóng như lò bát quái, nồng nặc mùi bột cá, người người la hét, cáu gắt nhặng xị. Đang lúc căng thẳng cao độ, tự nhiên nghe tiếng cười rộ lên ở chỗ cân cám. Một chú bốc vác đang rướn cổ hát nhạc chế Tiếng chày trên sóc Bom-bo, có đoạn “Bắt anh Sui nằm kế chị Sui…!”, nhại tiếng, chọc ghẹo người khác…

Lạ cái là không ai giận, khó chịu mà đều cười nghiêng ngửa, nay cả bà chị “ó đâm” ngồi cân cám bị chú nhái tướng đi hai hàng, hay kiểu ngồi hai Lúa của anh thu sổ, trước đó còn la hét yêu cầu bà con trật tự. Có thể tạm gọi chú là chú Hề, vì chỉ cần nhìn điệu bộ của chú thôi ai cũng phải phát cười.

Mình lúc đó chỉ là thằng nhóc chừng 12 tuổi, ngồi quan sát “chú Hề” này suốt buổi, rồi lân la tới anh phỏng vấn chớp nhoáng “Sao chú vui được hay quá za?” – Chú Hề trả lời lập tức “Hổng zui cũng phải làm, zui cho nó đừng có mệt zậy mà”! Từ đó mình thích chuyện hài, kể chuyện tiếu lâm, chuyện “bựa” các thể loại, chỉ để mình vui trước, rồi làm người khác vui.

Nhiều năm sau khi nhớ lại kỷ niêm đẹp này mình mới hiểu rằng những người như chú Hề đã có một năng lực Trí tuệ Cảm xúc thuộc level cao vì có thể làm yên lòng người khác. Họ có thể thay đổi sự bức bối, căng thẳng, làm dịu đi nổi đau trong lòng của mọi người, dù hoàn cảnh môi trường hiện tại có thế nào đi nữa. Họ như trẻ thơ, trong veo và tràn đầy năng lượng của tình yêu thương!

Cụm từ “Trí tuệ cảm xúc” ngày càng phổ biến, đến mức gây ngộ nhận hiểu lầm là chỉ tập trung vào cảm xúc của “cái tôi”, các vấn đề cá nhân.. EQ cần hiểu đúng như như một khối Trí tuệ Cảm xúc , một “EQ3”, bao gồm bản thân, mối quan hệ & môi trường.

Gia Hải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Coach Gia Hải

Coach Trần Gia Hải

Chuyên gia Đào tạo
& Khai vấn Chuyển hóa 

MBA, Master Trainer & Coach (ICF PCC)

Chuyên gia Đào tạo
& Khai vấn Chuyển hoá

MBA, Master Trainer & Coach (ICF PCC)

Kết nối với Coach Gia Hải

Kết nối với Coach Gia Hải

Rất mong được kết nối và đồng hành cùng Bạn trong hành trình Khai vấn Chuyển hóa Tâm thức.

Rất mong được kết nối và đồng hành cùng Bạn trong hành trình Khai vấn Chuyển hóa Tâm thức.

AVANTAGEHeadquarters
Organically grow the holistic world view of disruptive innovation via empowerment.
OUR LOCATIONSWhere to find us
https://coachgiahai.com/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map.png
GET IN TOUCHAvantage Social links
Taking seamless key performance indicators offline to maximise the long tail.

Copyright by Tadateam. All rights reserved.

Copyright by Tadateam. All rights reserved.